แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าแตงโมมาจากที่ไหน..... แล้วไครเป็นคนนำมาปลูก ????
วันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักับ "คุณแตงโม" จนหมดเปลือกกันเลยทีเดียว
แตงโม ชื่อสามัญ คือ Watermelon ; ชื่อ วิทยาศาสตร์ Citrullus lanatus ( Thnb.) Mathum & Nakia เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์แตง Cucurbitaceae แตงโมเป็นพืชล้มลุกประเภทเถาเลื้อย ลักษณะของต้นจะเลื้อยไปตามพื้นดิน และโตเร็วใบมีลักษณะพิเศษ เป็นแผ่นเดียวกันตลอดมีลักษณะเป็นแฉกๆ โคลนใบกว้างปลายใบแหลมและมีขนบริเวณต้นปกคลุม ดอกมีสองเพศแยกออกจากกันบนต้นเดียวกัน มีกลีบดอกสีเหลืองอ่อน ผลของแตงโมมีทั้งแบบกลม และทรงกระบอก แต่ในปัจจุบันมีการทำแม่แบบเพื่อให้แตงโมมีรูปร่างหน้าตาตามที่ต้องการ เช่น รูปหัวใจ รูปสี่เหลี่ยม เป็นต้น ผลของแตงโมก็จะมีขนาดแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดพันธุ์ การปลูกและการดูแล เป็นต้น ส่วนมากก้จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 - 20 เซนติเมตร เปลือกมีสีเขียวอ่อน มีลายเป็นสีเขียวเข้มเป็นลายยาว หรือบางชนิดเปลือกก็จะมีสีเขียวเข้มจนถึงสีดำ เนื้อในที่นิยมทานก็จะมีสีแดงและสีเหลือง แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าแตงโมมีสีน้ำเงิน และ สีส้มก็ยังมี ส่วนชื่อที่ใช้เรียก "แตงโม " ก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น
ภาคอีสาน เรียกว่า บักโมหรือ บักแตงโม
ภาคเหนือเรียกว่า บะเต้า
คนตรังเรียก แตงจีน
ส่วนชื่อสามัญ Watermelon แปลว่า "แตงน้ำ" เพราะในแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่
และประเทศไทยในปัจจุบันแตงโมถือว่าเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมทานกันอย่างแพร่หลายทั้งในสังคมเมือง และสังคมชนบท ( ผู้เขียนเกิดมาในสังคมการเกษตร เคยปลูกแตงโมไว้กินและเหลือจากกินก็จะนำไปขาย คนชนบทจะปลูกแตงโมกินเองเราก็จะไม่ใส่ยาฆ่าแมลงหรือสารเร่ง แต่จะดูแลและบำรุงให้แตงโมโตด้วยวิธีทางธรรมชาติ ) ในทางกลับกันการปลูกแตงโมไว้ขายพื้นฐานเลยก็คือต้องปลูกจำนวนมากและใช้ระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภค เพราะ ฉนั้นการปลูกและดูแลแตงโมในปัจจุบันก็จะใช้สารเคมี และสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆ ผลที่ตามมาคือสารเคมีตกค้างในผลแตงโม มีคำพูดว่าขนาดช้างที่ตัวใหญ่ๆกินแตงโมที่มีสารพิษก็ยังตาย ทำให้หลายคนไม่กล้าทานแตงโมทั้งๆที่แตงโมมีคุณประโยชน์สูง เพราะฉนั้นการหลีกเลี่ยงการกินแตงโมที่มีสารพิษที่ดีที่สุดคือ รู้จักที่ไปที่มาของการผลิตหรือที่ปลูกเพระการทำให้แตงโมที่มีสารเคมีตกค้างปลอดสารทำได้ยาก
( ครั้งต่อไป ผูเขียนจะนำเสนอวิธีการเลือกแตงโมให้ได้รสหวาน และมีคุณภาพดีมาฝาก รวมทั้งเคล็ดลับการเลือกและแตงโมปลอดสารและการล้างแตงโมและผักผลไม้ให้ปลอดสารเคมีมาฝาก )
ภาคอีสาน เรียกว่า บักโมหรือ บักแตงโม
ภาคเหนือเรียกว่า บะเต้า
คนตรังเรียก แตงจีน
ส่วนชื่อสามัญ Watermelon แปลว่า "แตงน้ำ" เพราะในแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่
แตงโมสี แดง เหลือง ส้ม และน้ำเงิน |
แตงโมรูปร่างต่างๆขอขอบคุณภาพจาก www. mthai.com และภาพจาก the...cube |
บ้านเกิดของแตงโม......มาจากไหนน้าาาา
แตงโมมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาแถบทะเลทรายคาลาฮาลี โดยที่แตงโมจะเกิดเองเหมือนพืชทั่วๆไปและมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เนื้อของแตงโมก็มีหลายรสชาติมีทั้ง รสหวาน จืด และรสขม ต่อมามีการนำมาปลูกโดนชาวอียิปต์เป็นกลุ่มแรกที่นำแตงโมมาปลูกไว้กิน เมื่อ 4,000 ปีมาแล้ว ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 10 และปัจจุบันประเทศที่มีการปลูกแตงโมมากที่สุดในโลกคือประเทศจีนและประเทศไทยในปัจจุบันแตงโมถือว่าเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมทานกันอย่างแพร่หลายทั้งในสังคมเมือง และสังคมชนบท ( ผู้เขียนเกิดมาในสังคมการเกษตร เคยปลูกแตงโมไว้กินและเหลือจากกินก็จะนำไปขาย คนชนบทจะปลูกแตงโมกินเองเราก็จะไม่ใส่ยาฆ่าแมลงหรือสารเร่ง แต่จะดูแลและบำรุงให้แตงโมโตด้วยวิธีทางธรรมชาติ ) ในทางกลับกันการปลูกแตงโมไว้ขายพื้นฐานเลยก็คือต้องปลูกจำนวนมากและใช้ระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภค เพราะ ฉนั้นการปลูกและดูแลแตงโมในปัจจุบันก็จะใช้สารเคมี และสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆ ผลที่ตามมาคือสารเคมีตกค้างในผลแตงโม มีคำพูดว่าขนาดช้างที่ตัวใหญ่ๆกินแตงโมที่มีสารพิษก็ยังตาย ทำให้หลายคนไม่กล้าทานแตงโมทั้งๆที่แตงโมมีคุณประโยชน์สูง เพราะฉนั้นการหลีกเลี่ยงการกินแตงโมที่มีสารพิษที่ดีที่สุดคือ รู้จักที่ไปที่มาของการผลิตหรือที่ปลูกเพระการทำให้แตงโมที่มีสารเคมีตกค้างปลอดสารทำได้ยาก
( ครั้งต่อไป ผูเขียนจะนำเสนอวิธีการเลือกแตงโมให้ได้รสหวาน และมีคุณภาพดีมาฝาก รวมทั้งเคล็ดลับการเลือกและแตงโมปลอดสารและการล้างแตงโมและผักผลไม้ให้ปลอดสารเคมีมาฝาก )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น