วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558
สมุนไพรมหัศจรรย์น้ำคลอโรฟิลล์จากผัก 3 ชนิด
สวัสดีครับ.....กลับมาเจอกันอีกหลังจากที่หายไปนาน จนวันนี้ได้กลับมาเขียนบทความกับเกล็ดความรู้ดีๆที่นำมาฝากแฟนๆ กับบทความอาหารเสร็มเพื่อสุขภาพ สำหรับคอร์ลัมนี้ก็เป็นบทความที่ 18 ที่ได้เขียนขึ้นมา และวันนี้ก็ถือโอกาสนำเกล็ดความรู้ดีๆ มาฝากเช่นเคย
ทางผู้เขียนเคยได้อ่านบทความบทความหนึ่งจากหนังสือ เกี่ยวกับคลอโรฟิลล์จากผักซึ่งน่าสนใจมาก วันนี้เลยถือโอกาสนำเกล็ดความรู้มาแบ่งปันให้ผู้ที่ชื่นชอบการดูแลสุขภาพ และผู้ที่กำลังมองหาผักสมุนไพรที่เรียกว่า นอกจากจะมีดีแล้วยังหาได้ง่าย เราจะมาทำความรู้จักกับสมุนไพรมหัศจรรย์น้ำคลอโรฟิลล์จากผัก 3 ชนิด เราอาจจะเคยรู้มาบ้างว่าคลอโรฟิลล์คือสารสีเขียวที่อยู่ในใบไม้ แล้วมันทำหน้าที่อะไรหละ? มันดียังไง? แต่วันนี้เราจะทำความรู้จักกับน้ำคลอโรฟิลล์จากผัก 3 ชนิดใว่ามันคืออะไร แล้วทำหน้าที่อะไรบ้าง
คลอโรฟิลล์ คืออะไร ?
คลอโรฟิลล์เป็นสารที่มีสีในตัวเอง พบได้ในพืชทั่ว ๆ ไป และด้วยความที่คลอโรฟิลล์มีสีในตัวเอง จึงต้องคอยทำหน้าที่ดักจับพลังงานที่ส่องผ่านใบมาใช้ในกระบวนการสังเคราะห์ แสง ซึ่งกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นในชั้นคลอโรพลาสต์ (Chloroplasts) ของใบพืช โดยสารคลอโรฟิลล์จริง ๆ ไม่ได้อยู่ในพืชใบเขียวเพียงสีเดียว แต่ยังสามารถพบได้ในหมู่พืชชั้นต่ำ เช่น สาหร่าย ซึ่งคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในพืชกลุ่มนี้ก็จะมีสีที่แตกต่างกันไป ดังนั้นคลอโรฟิลล์จึงสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่ม อันประกอบไปด้วย
1. คลอโรฟิลล์ a มีสีเขียวแกมน้ำเงิน พบในพืชชั้นสูงทุกชนิดที่สังเคราะห์แสงได้
2. คลอโรฟิลล์ b มีสีเขียวแกมเหลือง พบในพืชชั้นสูงทุกชนิดและในสาหร่ายสีเขียว
3. คลอโรฟิลล์ c พบในสาหร่ายสีน้ำตาลและสาหร่ายสีทอง แต่ไม่พบในพืชชั้นสูง
4. คลอโรฟิลล์ d พบในสาหร่ายสีแดง แต่ไม่พบในพืชชั้นสูง
ที่มา : http://health.kapook.com/view125823.html
สมุนไพรมหัศจรรย์น้ำคลอโรฟิลล์จากผัก 3 ชนิดที่เราพูดถึงมีอะไรบ้าง
1 ใบย่าน่าง มีคนเคยกล่าวไว้ว่า "ย่านาง เป็นสมุนไพรมหัศจรรย์" เกี่ยวกับประโยชน์และสรรพคุณมากมายของย่านาง ซึ่งทางภาคอีสานหมอยาโบราณเรียกย่านางว่า "หมื่นปี บ่ เฒ่า" แปลเป็นภาษากลางว่า "หมื่นปีไม่แก่" น้ำคั้นจากใบย่านางมีคลอโรฟิลล์สูงมาก ช่วยคุ้มครองและฟื้นฟูเซลล์ ปรับสมดุลของร่างกาย มีเบตาแคโรทีน แคลเซียม วิตามินเอ บี1 บี2 มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตได้
2 ใบหม่อน จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับใบหม่อนพบว่าในใบหม่อนมีสาร ดี เอ็น เจ (D.N.J)ซึ่งช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันในเลือดได้
3 ใบบัวบก เป็นพืชที่มีสารไกลโคไซค์ (Glycosides) หลายชนิดที่ให้ผลต้านการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งไปลดความเสื่อมของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ช่วยให้โรคต่างๆถูกบำบัดได้อย่างรวดเร็ว สารสารไกลโคไซค์ (Glycosides) จากใบบัวบกยังช่วยในการสร้างสารคลอราเจน ทำให้ผิวหนังเต่งตึงและช่วยชลอวัย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น